Nhà cựu hoạt động đồng tính luyến ái hiện giúp đỡ những người cũng thích người đồng tính

Sự chăm sóc từ bi khẳng định phẩm giá của bệnh nhân
Một ‘vinh dự’ để được người Mỹ phê phán
Tòa Bạch Ốc lên chiến dịch chống phá thai bằng cách chiếu bộ phim “Gosnell”

“Tôi là Luca Di Tolve. Tôi là một người đồng tính nam. Bây giờ tôi kết hôn với Terry, chúng tôi có một cô con gái và tôi rất hạnh phúc. Đây là câu chuyện của tôi …”
Hãy đọc cuốn hồi ký của Di Tolve, Tôi đã từng là người đồng tính luyến ái: Tôi đã tìm thấy chính mình ở Medjugorje (bản dịch tiếng Anh năm 2019, Lot Group Queen of Peace, Rome). Trong bài đọc vắn, người đàn ông Ý, 49 tuổi, kể lại sự thích đồng giới của mình khi còn là vị thành niên và  được chẩn đoán đồng tính  bởi một nhà tâm lý học và những năm nổi tiếng như một nhà hoạt động cho quyền của những người đồng tính luyến ái – anh  đã từng gặp gỡ với Gianni Versace, Madonna và Princess Di – sau khi được bầu làm “Mr. Gay” (Quý ông Đồng tính luyến ái) của Ý.
Cuốn sách này cũng liên quan đến sự chuyển đổi cuối cùng của anh ta sang Công giáo và trở lại giới tính –  bản sắc căn tính không rõ ràng của anh ta thông qua trị liệu tái hòa nhập. Hiện tại, Di Tolve và vợ, Terry, có một sứ mệnh là khuyến khích những người không thích người đồng giới biết rằng họ cũng có thể tìm thấy sự chữa lành trong Chúa Kitô.
Với mục đích đó, Di Tolve điều hành Tập đoàn phi lợi nhuận Lot Group và dành nhiều thời gian để chia sẻ câu chuyện của mình ở Ý và trên toàn thế giới
Trong một chuyến thuyết trình gần đây tại Hoa Kỳ, Di Tolve đã nói chuyện với phóng viên Roxanne King của Register ở Denver, trước khi diễn thuyết trước hàng trăm Giáo lý viên Công giáo theo cách thức mới. Cuộc phỏng vấn đã được thực hiện với sự giúp đỡ của một thông dịch viên. Và,  sau đó,  đã được chỉnh sửa cho rõ ràng và ngắn gọn.

Làm thế nào để bạn biết mình là người đồng tính?
Tôi ra đời được ít lâu thì bố mẹ tôi ly thân. Đó là một cuộc hôn nhân sắp đặt, không phải là tình yêu đích thực. Họ đã ly dị. Tôi bắt đầu cảm thấy việc thiếu một người cha có những ảnh hưởng trong các mối tương quan đầu tiên của tôi với các bạn bè. Tôi cảm thấy nhiều bất an,  lòng tự trọng thấp. Tôi cố hòa mình vào một nhóm bạn, nhưng rồi tôi đã không thể làm được điều đó. Tôi đã lo sợ.
Sống một mình với mẹ, tôi đã được nâng niu. Tôi đã rất nhạy cảm. Bạn bè của tôi nhận ra điều này. Vì vậy, mặc dù thích tham gia  vào nhóm , tôi vẫn không dám. Có cái gì giống như một rào cản, một khối chặn. Tôi gọi nó là biệt đội phòng thủ. Vì sợ bị tổn thương, từng chút một, tôi mất đi sự nam tính của mình. Tôi đã bỏ lỡ những gì đẹp đẽ mà những người thanh niên khác đã làm cùng nhau –  có một khoảng trống trong tôi.
Ở tuổi dậy thì,  tôi có một sự lôi cuốn tình dục và lãng mạn đối với những đứa con trai khác. Ban đêm tôi hét lên và gọi tên một đứa con trai mà tôi biết. Tôi đã làm cho mẹ tôi lo lắng.
Bà ấy đưa tôi đến gặp một nhà tâm lý học. Khi đó, tôi mới 12, hoặc 13 tuổi. Nhà tâm lý học đã nói với mẹ tôi, “con trai của bà là một người đồng tính. Bà cần học cách chấp nhận nó bởi vì đó  cũng là điều bình thường thôi.” Sự xác định của vị bác sĩ làm tôi cảm thấy an tâm.
Tôi đã gặp một anh chàng lớn tuổi hơn tôi, rất sành điệu. Anh nói với tôi: “Đừng lo lắng; Có rất nhiều người như bạn. Tôi sẽ đưa bạn đến những nơi tuyệt vời, nơi mà bạn sẽ tìm thấy một người yêu bạn.”   Thế  là tôi đã bước vào một thế giới riêng của những người đồng tính.
Tôi xuất thân từ một gia đình nghèo có mẹ đơn thân, vì vậy khi được đề nghị nhận 100 đôla cho  một ngày nhảy, đối với một thiếu niên như tôi, điều đó có vẻ kỳ diệu. Cuối cùng tôi cũng có những người bạn như tôi.
Sau đó, tôi tham gia vào cuộc thi Mr. Gay. Tôi trở thành Mr. Gay đầu tiên của Ý. Điều này khiến tôi nổi tiếng trong cả môi trường đồng tính và thời trang của Milan. Tôi đã đi đến phòng tập thể dục. Tôi tập thể thao. Vào khoảng 20 tuổi, mọi thứ dường như tuyệt vời đối với tôi. Tôi đến Miami trong mùa đông, và đến Sardiniavào mùa hè, với những người bạn trai giàu có nổi tiếng và vui chơi. Đây là khởi đầu của việc tôi trở thành đồng tính.

Kinh nghiệm của bạn về lối sống đồng tính là gì?
Tôi đã đổi các giá trị Kitô giáo để đạt được niềm vui: có được sự sung túc về tài chính, những chiếc xe đẹp và có những người để giao lưu. Dần dần, những điều này vẫn chưa đủ. Tôi đang tìm kiếm tình yêu. Chẳng mấy chốc, các mối quan hệ đã làm tôi hài lòng. Tôi  có bạn trai, nhưng sau đó tôi chia tay anh ta, hoặc anh ta chia tay tôi. Luôn luôn có một cái gì đó đã không hoàn toàn.
Tôi bắt đầu đấu tranh như một nhà hoạt động để giành quyền cho người đồng tính. Tôi bắt đầu đi du lịch ngày càng nhiều. Có một lần tôi nhìn thấy một bảng quảng cáo của một du thuyền dành cho những người đồng tính, vì vậy tôi đã lấy ý tưởng này từ Hoa Kỳ và bắt đầu quảng bá du thuyền đồng tính và du lịch đồng tính để cải thiện mối quan hệ với các chàng trai và với xã hội.
Xung quanh tôi có nhiều thanh niên – bạn bè – bắt đầu chết vì bệnh AIDS. Trở về từ Miami một ngày tôi bị sốt. Sau một tháng, họ phát hiện ra tôi có dương tính với HIV; nó gần như là AIDS. Nếu như không được điều trị nhanh chóng, thì tôi đã chết rồi. Tôi phát hiện ra điều này một ngày trước đám tang người bạn thân nhất của tôi. Anh ta qua đời ở tuổi 24 vì AIDS. Cuộc sống trở nên như một vòng xoáy tuột thang. Tôi bị ốm, và tôi ngày càng yếu đi. Thế giới xung quanh tôi bắt đầu sụp đổ. Nhưng tôi vẫn tiếp tục lối sống đồng tính. Tôi tiếp tục đi đến phòng tập thể dục, uống vitamin. Tôi bắt đầu uống rượu nhiều hơn. Tôi bắt đầu dùng nhiều ma túy hơn. Ban đêm, sau khi được mọi người tung hô,  tôi  về nhà, một ngôi nhà xinh đẹp, nhưng tôi  không có lấy một người bên cạnh, người yêu tôi, ngoại trừ có thể hai đêm, một tháng, hai năm. Tôi cảm thấy chán chường về điều đó.

Điều gì dẫn đến sự thay đổi của bạn?
Loại thuốc tôi đang dùng cho việc trị HIV khiến tôi gầy hơn, xấu hơn. Trong tôi lúc ấy luôn nghĩ đến cái chết, khiến tôi đau khổ. Một ngày nọ tôi nói: “Ngày mai tôi sẽ uống tất cả những viên thuốc này, tất cả các loại thuốc này và kết liễu đời mình” – giống như nhiều người bạn khác của tôi đã tự hủy hoại đời mình bằng thuốc, ma túy và rượu.
Mẹ tôi đã tặng tôi một số hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria, những biểu tượng đẹp mà tôi đã đặt ở hành lang trong nhà. Tôi bắt đầu nghĩ, “thực sự có Đức Trinh Nữ Maria!”  Tôi đã nhận ra: Bà ấy không chỉ là một bức vẽ, không phải là truyền thuyết. Ngay lúc đó, tôi đã cầu cứu. Tôi cầm lấy một chuỗi tràng hạt. Tôi không biết những điều mầu nhiệm, nhưng tôi biết những lời cầu nguyện. Và tôi bắt đầu cảm thấy trong tôi một sự bình an, một sự ấm áp – đến mức tôi cảm thấy Đức Mẹ đang ở sâu thẳm trong tiềm thức của tôi. Có lúc tôi qụy xuống như thể bị đau tim vì tình yêu. Trái tim tôi được bao quanh bởi một người mẹ của tình yêu. Bà đã dang rộng cánh tay và nói: “Tiến lên.” Bà ấy hiểu nỗi khổ của tôi. Bà nói: “Tiếp tục đi. Thực hiện bước tiếp theo như khi một đứa trẻ bắt đầu tập đi. Nếu con ngã, Con Ta sẽ nâng con lên.” Tôi hiểu rằng tôi có thể tiếp tục.
Tôi đã không ra khỏi nhà nữa – tôi đã trở nên sợ mọi người và có những cơn hoảng loạn. Tôi nghĩ, “nếu tôi rời khỏi nhà và đi lễ, tôi sẽ bước một bước như Đức Trinh Nữ đã nói.” Tôi bắt đầu đi nhà thờ và tôi cảm thấy cần phải xưng tội. Khi xưng tội xong, tôi cảm thấy như tấm voan che mắt tôi – sự mù lòa tâm linh của mình – đã rơi xuống.
Cuối cùng, tôi vẫn còn sống. Tôi cảm thấy mạnh mẽ. Điều đó đã bắt đầu  thay đổi cuộc đời tôi.

Làm thế nào bạn có thể lấy lại nam tính và dị tính của mình?
Tôi đọc một cuốn sách của Joseph Nicolosi, giáo sư người Mỹ ở California (đã qua đời). Trong đó, ông nói đến các nghiên cứu về  đồng tính luyến ái, cũng như các nghiên cứu về việc điều trị này. Tôi  như bị sét đánh bởi những gì ông ấy đã viết. Tôi cảm thấy đó chính xác là những gì tôi đã thấy bằng chính mắt mình. Ông đã nói rằng: Bạn không phải là người đồng tính; bạn là một dị tính (heterosexuality). Bạn có một vấn đề về đồng tính luyến ái. Bạn có thể quay trởi lại với giới tính tự nhiên của bạn.  Tôi cảm thấy rằng mình có  vấn đề với tình bạn nam. Ông nói đồng tính luyến ái là một vấn đề về tương quan chứ không phải về tình dục. Nicolosi nói rằng đó là một thương tích: không thể có sự ăn nằm thực sự với những người đàn ông khác. Tôi đã gọi bác sĩ Nicolosi ở Hoa Kỳ ngay lập tức. Tôi đã nói chuyện với ông ấy và tiến hành một buổi điều trị thông qua Skype (điện thoại video trực tuyến.)
Điều này thật đẹp. Tôi đã quyết định là tôi muốn đi theo con đường này. Nó đã xảy ra 22 năm trước đây.
Ông ấy giới thiệu cho tôi một nhà tâm lý học, có thể làm việc với tôi ở Ý, Andrew Comiskey từ Văn phòng Desert Stream Living Waters [của Grandview, Missouri; Comiskey trở thành người Công giáo vào năm 2011]. Tôi được cho biết là mình có thể tái hòa nhập sự nam tính của mình và những điều hấp dẫn đồng tính sẽ biến mất. Lần đầu tiên tôi nếm trải khả năng mình có một gia đình. Điều này thật đẹp.  Cảm ơn liệu pháp này, tôi bắt đầu hành trình này, và sau khoảng hai năm, tôi bắt đầu có nhiều sáng kiến ​​hơn trong công việc, đưa ra quyết định, quyết đoán. Tôi đã kết bạn. Nicolosi cho biết khi bạn có nhiều tình bạn lành mạnh, những điểm hấp dẫn của người đồng tính sẽ sụp đổ. Điều này nghe có vẻ khó tin. Điều đã giúp tôi là đức tin và cầu nguyện, bởi vì việc tái hòa nhập rất khó khăn.
Tôi bắt đầu cố gắng  dành kỳ nghỉ của mình để đến thăm các khu bảo tồn đẹp nhất ở châu Âu. Các nhóm Kitô hữu trẻ là một cơ hội tuyệt vời để nảy sinh tình bạn và có những kỳ nghỉ với những lời cầu nguyện. Khoảnh khắc chúng tôi vui vẻ với nhau  ở bãi biển, tôi nhận ra rằng những người thanh niên mặc đồ bơi đã không còn cuốn hút tôi.
Lúc đó tôi không có một sự lôi cuốn đối với phụ nữ, nhưng tôi rất vui. Vì vậy, tôi bắt đầu cầu nguyện và ước mong có một người phụ nữ đi vào cuộc sống của mình.  Khi đó, tôi đã 30 tuổi. Tôi muốn ai đó yêu tôi. Một ngày nọ tôi đến Medjugorje [địa điểm hành hương ở Bosnia-Herzegovina] để cảm ơn Đức Mẹ vì những gì đã xảy ra với tôi. Tôi đã gặp một số người bạn; lúc đó là tháng Năm. Chúng tôi quyết định trở lại lễ hội thanh niên ở đó vào tháng Tám. Và ở đó, cuối cùng, tôi đã gặp vợ tôi. Có một sự thông cảm ngay lập tức.
Chúng tôi đã có cùng một quan điểm. Chúng tôi muốn làm những điều tương tự. Chúng tôi đã đính hôn vào năm 2006 và  kết hôn vào năm 2008.

Bạn có thông điệp gì cho những người khác cũng đang vật lộn với sự thích muốn đồng giới?
Chúng tôi muốn mang lại niềm vui mà mình đã nhận được cho những người khác cũng cùng hoàn cảnh như vậy. Chúng tôi đã thành lập một hiệp hội Lot Group để giúp những người, trong sự tự do, muốn thay đổi [từ đồng tính luyến ái sang khác giới tính]. Đó là một hiệp hội truyền giáo. Chúng tôi biết nhiều người đã thay đổi cuộc sống của họ, đã kết hôn và có con. Chúng tôi chống lại ý thức hệ bản năng giới tính vì chúng tôi biết họ có một sự lựa chọn. Chúng tôi muốn đem đến niềm hy vọng. Các nghiên cứu khoa học cho biết đồng tính luyến ái không phải là một căn nguyên di truyền – bạn không sinh ra như vậy.
Điều mà tôi quan tâm là mọi người có quyền tự do khám phá [liệu pháp tái hòa nhập]. Thay vào đó, ngày nay luôn có một cuộc tấn công vào nó, ngay cả với luật pháp [cấm nó]. Người Kitô hữu  tin rằng Chúa Giêsu có thể chữa lành mọi vết thương của chúng ta. Cùng với liệu pháp tâm lý tốt, đàn ông và phụ nữ bị thương có thể phục hồi sự nam tính và nữ tính của họ. Khi những vết thương này được chữa lành, một người nam tính, hay nữ tính, sẽ thành công.
Bạn trở lại với những gì Chúa đã định sẵn cho bạn ngay lúc khởi đầu. Bạn có thể trải nghiệm sự trọn vẹn của niềm vui và sự hoàn thành.

Những liệu pháp và một cuốn sách bị cấm
Liệu pháp hồi phục, tái hòa nhập và chuyển đổi - tất cả đều giống nhau?
Mặc dù các nhà hoạt động của LGBTQ đã kết hợp chúng lại với nhau và sử dụng các thuật ngữ có thể thay thế cho nhau để đề cập
đến các phương pháp điều trị nhằm hướng các cá nhân từ đồng tính luyến ái sang dị tính, các chuyên gia tham gia vào quá trình
này phân biệt rõ ràng về thực tiễn và mục tiêu của họ. Ở đây, một cái nhìn nhanh về các điều khoản đề cập đến và lý do tại sao 
gần đây chúng đã được nhắc nhiều trên truyền thông.

Trị liệu thay thế
Đầu tháng 7, bị áp lực bởi các nhà hoạt động LGBTQ (đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển giới, khả nghi) những người khăng khăng rằng đồng tính luyến ái là bẩm sinh và cố định – mặc dù khoa học vẫn chưa tìm thấy một gen đồng tính và sự đồng thuận khoa học cho thấy tình dục là sự thay đổi đối với một số người – và những người coi bất kỳ liệu pháp nào bên ngoài khẳng định là có hại , công ty bán hàng khổng lồ Amazon đã không còn bán các cuốn sách của nhà tâm lý học – tác giả Joseph Nicolosi từ tủ sách của ông. Nicolosi, một người Công giáo sùng đạo đã đột ngột qua đời vì biến chứng cúm năm 2017, đã tiên phong trong việc gọi là liệu pháp chữa trị.
Nicolosi thúc đẩy sự hiểu biết kinh điển về đồng tính luyến ái khi mất đi sự gắn bó bắt nguồn từ tổn thương: Một đứa trẻ không nhận biết hoàn toàn với cha mẹ đồng giới, điều này gây ra sự tách rời tính chất bảo vệ mà họ tìm cách sửa đổi mối quan hệ đồng tính. Nicolosi cho rằng sự  thiếu hụt bản sắc giới tính này, hay “vết thương giới tính,” có thể được chữa lành và khắc phục.
Chuyên môn của ông là điều trị cho những người đàn ông muốn giảm bớt những điểm lôi cuốn đồng giới và phát triển tiềm năng thích người khác giới của họ.
Ngoài việc viết bốn cuốn sách về liệu pháp chữa trị, Nicolosi đã thành lập và hướng dẫn Phòng khám Tâm lý Thomas Aquinas ở Encino, California. Nicolosi cũng là người đồng sáng lập và cựu Chủ tịch của National Association for Research and Therapy of Homosexuality (NARTH), (Hiệp hội Nghiên cứu và Trị liệu Đồng tính Quốc gia (NARTH)), hiện được gọi là Alliance for Therapeutic Choice (Liên minh cho sự lựa chọn trị liệu.)
Do lệnh cấm của Amazon, các cuốn sách của Nicolosi, bao gồm một cuốn mới, The Best of Joseph Nicolosi, sẽ sớm được bán tại JosephNicolosi.com. Hai trong số các tác phẩm của ông, Reparative Therapy of Male Homosexuality: A New Clinical Approach và Healing Homosexuality: Case Stories of Reparative Therapy (Liệu pháp chữa trị đồng tính luyến ái nam: Phương pháp tiếp cận lâm sàng mới và chữa bệnh đồng tính luyến ái: Câu chuyện tình huống về trị liệu hồi phục hiện đang có bán tại Rowman.com.

Trị liệu tái hòa nhập
Con trai của Nicolosi, Joseph Nicolosi Jr., cũng là một nhà tâm lý học lâm sàng, đã xây dựng trên di sản của cha mình bằng cách thành lập và hướng dẫn  Reintegrative Therapy Association (Hiệp hội trị liệu tái sinh phi lợi nhuận.) Trị liệu tái hòa nhập là một thuật ngữ được cầu chứng nhãn hiệu,  đề cập đến điều trị sử dụng các biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng để giải quyết tổn thương và nghiện. Các nhà cung cấp phải là nhà tâm lý trị liệu lâm sàng được đào tạo và tuân thủ theo quy tắc đạo đức của Hiệp hội. Trên trang web của mình (ReintegrativeTheracco.com), tổ chức này cho biết:  Vì các nhà cung cấp giúp khách hàng giải quyết tổn thương và / hoặc nghiện, những thay đổi về tình dục thường là hậu quả phụ.
Free to Love, một bộ phim sâu sắc do hiệp hội sản xuất vào năm 2018, có bốn người đàn ông đã trải qua liệu pháp tái hòa nhập. Bộ phim có thể được xem tại FreetoLoveMovie.com.

Liệu pháp chuyển đổi
Trị liệu chuyển đổi là một thuật ngữ phổ biến, không phải thuật ngữ khoa học, đề cập đến những nỗ lực thay đổi (hoặc chuyển đổi)  định hướng tính dục của một người. Đáng tiếc, liệu pháp này không đòi hỏi một người phải có giấy phép, hoặc bằng cấp tiêu chuẩ để thiết lập văn phòng với tư cách là một nhà “trị liệu chuyển đổi”. Do đó, một số dịch vụ như vậy không phải là các chuyên gia về sức khỏe tâm thần. Phương pháp điều trị có thể bao gồm từ liệu pháp nói chuyện truyền thống đến liệu pháp ác cảm gây tranh cãi. Kể từ năm 2012, khởi đầu từ California, 18 tiểu bang đã cấm trị liệu chuyển đổi cho trẻ vị thành niên.
Trong một bài bình luận ngày 10/7 cho Daily Signal trực tuyến và bình luận xuất bản, Joseph Nicolosi Jr. đã viết: “Trái ngược với những gì các nhà hoạt động và các liên minh của họ tại Amazon tuyên bố, cha tôi không bao giờ ủng hộ cái gọi là liệu pháp chuyển đổi. Cha tôi  không liên quan gì đến những điều này hoặc bất kỳ thực hành tương tự nào, và chính bản thân tôi cũng là một nhà trị liệu, tôi hoàn toàn lên án một ý tưởng như vậy. Một cuốn sách bị cấm bởi Amazon và các nhà hoạt động LGBT cực đoan tiết lộ sự giả hình trắng trợn của các nhà lãnh đạo ngày nay của phong trào LGBT: Họ ăn mừng khám phá mọi loại tình dục mà họ có thể tưởng tượng, trừ khi việc thăm dò đó xảy ra để dẫn dắt một cá nhân theo lối sống truyền thống, thích người khác phái. Tôi hy vọng rằng sẽ có một sự phản đối đủ lớn từ người tiêu dùng rằng Amazon sẽ suy nghĩ lại về quyết định của mình. Nếu không, thì những cuốn sách của cha tôi không phải là  cuối cùng được đưa vào danh sách tẩy chay.”
Một nhà hoạt động tình dục đồng giới chịu trách nhiệm chính trong việc khiến các cuốn sách của Nicolosi bị cấm từ Amazon đã dùng phương tiện trực tuyến, qua địa chỉ Change.org để kêu gọi sự ủng hộ.  Trong khi đó, một kiến ​​nghị khác hiện đang trực tuyến tại LifePetitions.com kêu gọi Amazon đảo ngược quyết định cấm bán các cuốn sách gắng sức để giúp những người không muốn bị thu hút bởi người đồng giới.

(Tóm lược và chuyển ngữ từ bài viết của Roxanne King đăng trên National Catholic Register)

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0