Lời Hằng Sống – Tin Mừng ngày thứ Ba tuần XXII Thường niên C – Lc 4,31-37

Lắng nghe Lời Ngài – Tin Mừng thứ Ba tuần Bát nhật Phục Sinh – Ga 20, 11-18
Tin mừng ngày thứ Hai tuần XVI Thường niên C – Lễ thánh MA-RI-A MA-ĐA-LÊ-NA – Ga 20,1-2.11-18
Làm giàu trước mặt Thiên Chúa – Tin Mừng ngày thứ Hai tuần XXIX Thường niên B – Lc 12,13-21
Khi ấy, Đức Giê-su xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy dân chúng. Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền. Trong hội đường, có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng : “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó : “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta, nhưng không làm hại gì anh. Mọi người rất đỗi kinh ngạc và nói với nhau : “Lời ấy là thế nào ? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất !” Và tiếng đồn về Người lan ra khắp nơi trong vùng.
 
Suy niệm
 
Thánh Luca kể lại, khi Đức Giêsu giảng dạy, thì người ta « sửng sốt », vì « lời của Người có uy quyền ».
Ta không biết cụ thể Đức Giêsu giảng dạy gì, nhưng Lời uy quyền của Ngài thì ta thấy ngay ở phần tiếp theo của câu chuyện. Đó là, chỉ cẩn Đức Giêsu quát một lời, tên quỷ ô uế phải xuất ra khỏi người ta.
Làm sao những người đang ở đó không « rất đỗi ngạc nhiên », và tự hỏi « Lời ấy là thế nào ? » khi chứng kiến một con người có xương, có thịt đang ở trước mặt họ mà lại có khả năng ra lệnh cho các thần ô uế.
Lời Chúa ngày xưa và hôm nay vẫn là một.
Lời Chúa không phải là một áng văn chương. Lời Chúa không phải là lời hay ý đẹp, nhưng là Lời Hằng Sống, Lời quyền năng.
Trong cuốc sống hằng này, đủ loại thần ô uế đang sẵn sàng tấn công và làm hại ta. Đôi khi ta không thể xua đuổi chúng bằng sức riêng, nhưng ta có thể thắng vượt chúng bằng Lời Chúa.
Mong sao mỗi người chịu khó đọc Lời Chúa, để Lời Chúa ghi tạc trong tâm hồn mình.
Thật đẹp biết bao khi mỗi buổi tối, cả gia đình quân quần để được nghe Chúa nói, bằng cách đọc lớn tiếng một đoạn Lời Chúa.
Lời uy quyền của Đức Giêsu một khi vang lên trong lòng, vang lên trong gia đình, thì sự dữ và những thần ô uế chắc chắn không dám bén mảng tới.
 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Hội CSsR.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0