Tạ ơn – Tin Mừng ngày thứ Hai Tuần Thánh năm C – Ga 12,1-11

Món quà vô giá – Tin Mừng ngày thứ Bảy sau lễ Thánh Gia – Ga 1,35-42
Hãnh diện vì mang danh Ngài – Tin Mừng ngày thứ Bảy tuần V Phục sinh – Ga 15, 18-21
Hãy trở nên hoàn thiện – Tin Mừng ngày thứ Ba tuần XI Thường niên – Mt 5,43-48

Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Ðức Giêsu đến làng Bêtania, nơi anh Ladarô ở. Anh này đã được Người cho sống lại từ cõi chết. Ở đó, người ta dọn bữa ăn tối thết đãi Ðức Giêsu; cô Mácta lo hầu bàn, còn anh Ladarô là một trong những kẻ cùng dự tiệc với Người. Cô Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Ðức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm. Một trong các môn đệ của Ðức Giêsu là Giuđa Ítcariốt, kẻ sẽ nộp Người, liền nói: “Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng bạc mà cho người nghèo?” Y nói thế, không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung. Đức Giêsu nói: “Hãy để cô ấy yên hầu cô ấy giữ lại dầu thơm này cho ngày mai táng Thầy. Thật vậy, người nghèo thì anh em luôn có bên cạnh; còn Thầy, anh em không có mãi đâu.”
Một đám đông người Do thái biết Ðức Giêsu đang ở đó. Họ tuôn đến, không phải chỉ vì Ðức Giêsu, nhưng còn để nhìn thấy anh Ladarô, kẻ đã được Người cho sống lại từ cõi chết. Các thượng tế mới quyết định giết cả anh Ladarô nữa, vì tại anh mà nhiều người Do thái đã bỏ họ và tin vào Ðức Giêsu.

Suy niệm

Sau khi Đức Giêsu làm cho Ladarô sống lại từ cõi chết, để tỏ lòng biết ơn và diễn tả niềm vui khôn tả, gia đình Mácta đã dọn một bữa tối thiết đãi Đức Giêsu và các môn đệ. Mácta lo hầu bàn, còn Maria thì « lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Ðức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau ».
Cử chỉ khác thường này của Maria báo trước việc xức dầu thân xác Đức Giêsu trong nay mai. Nhưng cử chỉ này cũng cho thấy Maria vô cùng trân trọng và không hề so đo tính toán trước vị Ân Nhân vĩ đại của gia đình cô.
Cô không tiếc cân dầu thơm trị giá bằng 10 tháng lương của người lao động chân tay (nếu một tháng lương là 6 triệu, thì 10 tháng lương là 60 000 triệu đồng). Thấy Maria « hoang phí » số tiền lớn như vậy, Giuđa lấy làm tiếc cũng đúng. Nhưng Giuđa chỉ nhìn và nghĩ đến tiền, mà không nhìn thấy tình yêu và sự kính trọng vô hạn của Maria đối với Đức Giêsu.
Vì lòng biết ơn vô hạn và tình yêu đối với thầy Giêsu, cô đã sẵn sàng lấy tóc mà lau chân Ngài, cô không còn nghĩ đến tiền bạc, vật chất và chính bản thân mình.
Xin Chúa cho ta bắt chước Maria, biết diễn tả tình yêu và lòng quảng đại đối với Chúa cách đặc biệt trong Tuần Thánh này.
Khi ta dành thời gian để cầu nguyện, đọc Kinh Thánh, chầu Thánh Thể, đi lễ … và khi ta giúp người nghèo khổ, giúp công việc của Giáo hội,… đó là lúc ta quảng đại và biết tạ ơn Chúa.
Gia đình ba chị em Mácta, Maria, Ladarô đã biết tạ ơn Chúa vì Ngài đã làm cho Ladarô trở lại từ cõi chết. Ước chi mỗi gia đình cũng luôn biết dâng lời tạ ơn vì những ơn lành Chúa ban trong cuộc sống hàng ngày.

 

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hội CSsR.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0