Tin Mừng ngày thứ Bảy sau lễ Giáng sinh – Mt 2,13-18. Lễ Các thánh Anh hài, tử đạo

Tin và đón nhận quà Giêsu – Tin Mừng ngày thứ Tư tuần thứ II Phục Sinh – Ga 3, 16-21
Sinh hoa trái – Tin Mừng ngày thứ Sáu tuần VIII Thường niên – Mc 11,11-25
Bình an Thầy ban – Tin Mừng ngày thứ Ba tuần V Phục Sinh – Ga 14,27-31

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì kìa sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!” Ông Giuse liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hêrôđê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: “Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai Cập.”
Bấy giờ vua Hêrôđê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh. Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giêrêmia:
“Ở Rama, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ:
tiếng bà Rakhen khóc thương con mình
và không chịu để cho người ta an ủi,
vì chúng không còn nữa…

Suy niệm

Vua Hêrôđê, vì sợ mất ngôi vua, sẵn sàng sát hại nhiều người, ngay cả những người thân trong gia đình: ông đã sát hại em trai của vợ, rồi mẹ vợ và chính người vợ yêu quý của mình.
Ông cũng không ngại ngùng giết những người con trai của ông để bảo vệ ngai vàng và quyền lực của mình.
Hôm nay, ông tìm giết Đức Giêsu, và để cho chắc ăn, ông giết luôn những đứa trẻ từ 2 tuồi trở xuống ở trong vùng lân cận. Thánh Quất-vun-đê-ô nói : « Ông sát hại những tấm thân bé bỏng vì nỗi sợ hãi đã giết chết tâm hồn ông. Ông cứ tưởng rằng nếu thực hiện được điều ông muốn là ông sẽ có thể sống lâu, đang khi ông lại tìm giết chính Đấng ban sự sống ? »
Đam mê quyền lực khiến ông đám làm tất cả. Đam mê quyền lực khiến ông chà đạp lên tình người và cướp đi sự sống của người khác, ngay cả của người thân yêu của mình.
Vì tiền và vì quyền, người ta cũng dám làm tất cả. Có thể hôm nay người ta không dám giết người cách trực tiếp, nhưng gián tiếp : buôn bán hàng giả, cấp bằng lái xe giả, cho phép dùng thuốc giả,… người ta cũng không ngại dùng lượng hoá chất để ngâm thực phẩm hoa quả, thức ăn… để rồi gây ra bao cái chết oan nghiệt, bao bệnh ung thư không thể chữa trị.
Hêrôđê bạo chúa không còn trên trần gian này, nhưng kiếu người như Hêrôđê thì vần còn nhiều lắm.
Chúng ta xin Chúa thức tỉnh lương tâm của chúng ta và của những người chung quanh, để mỗi ngày Hêrôđê kiểu này mỗi bớt đi.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hội CSsR.

 

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0