Tin và Yêu – Tin Mừng ngày thứ Sáu tuần XVII Thường niên C – Mt 13,54-58

Tiền hay Thiên Chúa? -Tin Mừng ngày thứ Ba Tuần Thánhnăm C – Ga 13, 21-33.36-38
Yêu mến là giữ giới răn của Thầy – Tin Mừng ngày thứ Hai tuần V Phục sinh – Ga 14, 21-26
Giàu có Nước Trời – Tin mừng ngày thứ Hai tuần XXIX Thường niên C – Lc 12,13-21

Khi ấy, Đức Giê-su về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói : “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế ? Ông không phải là con bác thợ sao ? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a ; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa sao ? Và tất cả chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao ? Vậy bởi đâu ông ta được như thế ?” Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giê-su bảo họ : “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương và trong gia đình mình mà thôi.” Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.

 

Suy niệm

Những người cùng quê với Đức Giêsu ngạc nhiên vì sự khôn ngoan và những phép lạ Ngài làm. Nhưng thay vì vui mừng, hãnh diện về người con quê hương này, thì họ lại tỏ ra nghi ngờ và không tin.
Họ tưởng đã biết Ngài rồi, nên không tìm hiểu sâu hơn nữa. « Kiến thức » họ biết về Ngài đã làm hại chính họ. Vì chắc chắn họ đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội lãnh nhận ơn lành mỗi khi Đức Giêsu trở về quê nhà.
Đức Giêsu vô cùng cao trọng, nhưng cũng là Đấng vô cùng gần gũi. Có khi nào ta giật mình vì không thể tưởng tượng nổi vị Chúa Trời Đất mà lại gần với ta thế này trong hình bánh nhỏ bé ?
Giêsu ờ gần, để ai cũng có thể đến với Ngài. Nhưng Giêsu cũng luôn mời gọi ta khám phá về Ngài.
Ta tưởng là đã biết giáo lý nhiều rồi, nhưng thật ra chưa biết bao nhiêu.
Ta tưởng là biết Kinh Thánh nhiều rồi, nhưng thật ra ta biết rất hời hợt.
Ta tưởng ở gần nhà thờ là gần Chúa rồi, nhưng thực ra chưa gần Chúa bao nhiêu.
Mỗi ngày ta cố gắng tìm hiểu về Giêsu để tin và yêu Ngài hơn.
Giêsu không thể làm phép lạ tại quê hương, vì họ không tin. Nên chỉ khi ta tin Ngài, thì Ngài mới có thể làm được những phép lạ trên cuộc đời ta.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hội CSsR.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0