Linh mục người Ý đồng tế Thánh lễ mừng sinh nhật lần thứ 100 của mình với 4 người con linh mục

Tại sao hôn nhân vốn dĩ là bất công?
Tín ngưỡng có thể giúp chống trầm cảm
Tháng 9 : Mười cách để tôn vinh Đức Mẹ Sầu Bi

Là một người con tinh thần của cha  Pio,  linh mục Vaccarini đã không lãng phí một phút trong cuộc đời kéo dài một thế kỷ của ngài.
Là một người bố, một linh mục, người bố của linh mục, một người sống trăm tuổi (centenarian), một tác giả, môn đệ của cha  Pio, Cựu chiến binh Đệ nhị Thế chiến … Có lẽ chúng ta có thể nghĩ về linh mục Probo Vaccarini như là một linh hướng Forrest Gump: người đã nhận được tất cả 7 Bí tích – một số từ con riêng của ông – và đã hội ý hầu hết trong số họ, và những người đầu tiên đã chứng kiến ​​một số sự kiện và tính cách quan trọng nhất của thế kỷ 20 và 21.
Ngài đã tròn 100 tuổi vào ngày 4 tháng 6, và  đã tổ chức mừng lễ kỷ niệm bằng cách đồng tế một thánh lễ do Đức Giám mục Francesco Labiasi, thành phố Rimini, Ý chủ tế (giáo phận nơi cha xứ Vaccarini), và với bốn người con trai của ngài cũng là linh mục. Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ Khanh Tòa Thánh, đọc trong thánh lễ một tin nhắn chuyển tiếp một thông điệp chúc mừng và một lời chúc phúc lành của Đức Thánh Cha Phanxicô.
Câu chuyện của ngài, không có gì đáng ngạc nhiên, vì đã được lan truyền trên Vatican News, Vatican Insider và các cơ quan báo chí khác trên khắp thế giới. Thông tin họ cung cấp có thể tạo nên một kịch bản phim tuyệt vời.
Linh mục Vaccarini sinh ra ở Ý vào năm 1919. Giống như nhiều thanh niên thuộc thế hệ của ngài, ngài đã được gởi ra chiến trường trong đệ nhị Thế chiến, phục vụ trong một chiến dịch ở Nga; Không giống như nhiều người khác, ngài đã sống sót để trở về nhà và bắt đầu sự nghiệp. Ngài kể lại trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Công giáo Ý TV2000it : Một ngày nọ, tôi tình cờ gặp một người bạn là một cựu chiến binh, người “đẹp trai và có tất cả mọi thứ” nhưng luôn “đau khổ“. Lần này, anh ta rất là “hạnh phúc, đã thay đổi! Tôi hỏi anh ta chuyện gì đã xảy ra, và anh ấy nói  rằng mình đã đi xưng tội với cha Pio.
Ngài đã nghe lời khuyên của bạn mình và đến gặp cha Pio, người đã giải tội cho ngài lúc bấy giờ. Một trong những lần gặp gỡ với cha Pio, cha  bảo ngài hãy kết hôn và có một “gia đình lớn và thánh thiện“. Ngài trả lời: “Lớn thì dễ, nhưng thánh thiện…?” Giọng điệu của Vaccarini như muốn nói, “Nói thì dễ hơn là làm!” ngài quay lại gặp cha  Pio một lần nữa, trong khi vẫn độc thân, và vị thánh nói với ngài,” Hãy tiến lên!”
Anna Maria Vannucci thu hút sự chú ý của Vaccarini khi anh nhìn thấy cô thường xuyên trong thánh lễ và xung quanh thị trấn. Họ đã kết hôn và chuẩn bị thực hiện lời khuyên của cha  Pio về một gia đình lớn. Họ có 7 người con – 4 trai và 3 gái – và Vaccarini nói: “Đó không phải là tình cờ; Tôi muốn tất cả điều ấy!” Đáng buồn thay, vợ ông qua đời năm 1970, chỉ sau 18 năm kết hôn.
Tuy nhiên, Vaccarini tiếp tục thực hiện phần thứ hai trong lời khuyên của cha Pio: gìn giữ gia đình ngài thánh thiện. Cả bốn người con trai của ngài đều bước vào tác vụ linh mục: người đầu tiên được thụ phong linh mục  năm 1979, và người cuối cùng là hơn 20 năm sau (sau người bố). Một trong những cô con gái của ngài cũng bước vào đời sống thánh hiến.
Trong khi đó, chính Vaccarini đã trở thành một phó tế vĩnh viễn. Được bổ nhiệm đến một giáo xứ (San Martino ở Venti), ngài rất vui khi thực hiện nhiệm vụ của mình, nhưng “vấn đề khó khăn là tìm được một linh mục đến để cử hành thánh lễ”. Ngài đã nói với tờ báo giáo phận địa phương của mình, Il Ponte, như thế. Sau đó, trong một thánh lễ tại San Giovanni Rotondo, ngài nghe thấy tiếng nói của cha  Pio nói với mình rằng: “Con sẽ trở thành linh mục.” Đúng như vậy, vào năm 1988, ở tuổi 69, ngài được phong chức linh mục. Kể từ đó, mỗi ngày ngài đã cử hành thánh lễ.
Đây là mối quan hệ độc đáo giữa linh mục Vaccarini và gia đình. Trong cuộc phỏng vấn với TV2000it, một trong những người con trai của ngài giải thích rằng linh mục Vaccarini, theo cách nào đó, cha ngài, con trai ngài và anh em ngài: cha ruột của ngài; đứa con linh hướng của ngài, khi (chưa phải là linh mục) ngài đã đi xưng tội với con của mình; và sau đó anh em của mình trong chức tư tế, khi ngài đã được thụ phong linh mục. Con trai của ngài nói : “Trong đức tin, không có giới hạn.”
Linh mục Giuseppe, một trong những người con trai của ngài, nói với Il Ponte rằng ngay cả hôm nay với tư cách là linh mục, cha ngài luôn nhắc lại vợ mình, và nói rằng: “Vợ tôi thường nói với tôi …”, lời nói đó có thể đã khiến những người chưa biết về ngài “cho rằng ngài có vẻ kỳ lạ.”
Mặc dù tuổi tác đã cao và nhiều thành công, ngài đã xuất bản hơn 15 cuốn sách, bao gồm một cuốn tự truyện bằng tiếng Ý có tựa đề Chồng, Người góa vợ, Linh mục – Người cha.  Linh mục Vaccarini vẫn chưa nghỉ hưu. Ngài là linh mục hoạt động lâu nhất trong giáo phận, và có thể ở khắp nước Ý, nhưng ngài vẫn cảm thấy như một linh mục mới được phong chức.
Trong cuộc phỏng vấn với TV200it năm 2013, ngài nói : “Ngày qua ngày, tôi đang chờ đợi Chúa đón tôi. Tôi đã có vợ, tôi cũng đã có con và cả những đứa con tinh thần … Bây giờ, tôi đang chờ đợi Chúa gọi tôi.”

(Tóm lược và chuyển ngữ từ bài viết của Matthew Green đăng trên Aleteia)

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0