Cẩn thận đừng để rơi vào thế giới ảo

Cạnh Mẹ
Thương chính mình
Thánh Giuse

Đó là điều Đức Thánh Cha đã nhắc nhở với cộng đoàn tín hữu trong thánh lễ sáng thứ Hai, 30/4/2018, tại nhà nguyện  Casa Santa Marta. Ngài đã nhắc đến sự hiếu kỳ của giới trẻ và những điều xấu xa nhìn thấy trên mạng. Các em cần phải được giúp đỡ để đừng trở nên những tên tù nhân của sự hiếu kỳ này. ĐTC kêu gọi các Kitô hữu hãy cầu xin với Chúa Thánh Thần, xin Ngài ban ơn để có thể can trường vượt qua tính hiếu kỳ không lành mạnh này.

ĐTC đã kêu gọi các Kitô hữu hãy luôn cầu nguyện, xin ơn để có thể nhận biết
sự khác biệt giữa điều tốt và xấu trong việc tìm kiếm tin tức trên mạng. Đồng thời cần phải mở trái tim đến với Chúa Thánh Thần hầu Ngài giúp chúng ta luôn vững chãi trong cuộc sống.
Khi cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Casa Santa Marta, Vatican, ĐTC đã mô tả mối tương quan giữa Chúa Giêsu và các tông đồ qua đoạn Tin mừng như một cuộc đối thoại lành mạnh giữa sự hiếu kỳ và tính chắc chắn.

Sự hiếu kỳ lành mạnh
ĐTC lưu ý rằng cuộc sống luôn đầy những điều lạ lẫm, khiến ta luôn hiếu kỳ muốn biết. ĐTC cũng nhấn mạnh vào việc có thể phân biệt giữa điều tốt và xấu. Sự hiếu kỳ của các trẻ em là lành mạnh, bởi vì khi trưởng thành, biết để ý quan sát thấy những điều không hiểu thì các em cần tìm sự giải thích rõ ràng. Điều này, là tự nhiên trong quá trình phát triển của một người và cũng là một hình thức chiêm niệm. Các em nhìn thấy, suy nghĩ, khi không hiểu, thì hỏi.

Tính nhiều chuyện – tò mò không tốt
Mặt khác, ĐTC phê phán tin đồn như là tính tò mò không tốt. Vì sự tò mò bàn luận  về đời sống của người khác sẽ dẫn đến những việc không hay, làm cho người khác hiểu những việc mà lý ra họ không có quyền biết. Loại tò mò này “đi cùng với chúng ta suốt cuộc đời”. ĐTC cảnh báo “nó là một sự cám dỗ mà chúng ta rất hay gặp phải.”

Thói  tò mò không tốt trên mạng
Tuy nhiên, theo ĐTC không có gì đáng sợ nhưng phải cẩn thận khi sử dụng thông tin trên mạng. ĐTC nói có nhiều sự tò mò, ví dụ, trong thế giới ảo, với điện thoại di động và những thứ khác … Ngài nói rằng trẻ em thường tò mò vô các trang mạng và có thể bắt gặp nhiều thứ xấu xa, truy cập những trang mạng muốn tìm và  bắt gặp nhiều thứ xấu xa.  ĐTC cảnh báo: “Không nên cấm đoán bọn trẻ lướt các trang mạng”, và kêu gọi người lớn hãy quan tâm, giúp đỡ những người trẻ sống trong thế giới hôm nay, để những điều các em muốn biết không trở nên thói quen tò mò và chúng sẽ không trở thành “tù nhân” của sự tò mò ấy.

Chúa Thánh Thần mang đến sự  chắc chắn
Mặt khác, ĐTC nói đến sự tò mò của các tông đồ trong Tin mừng là lành mạnh bởi vì họ muốn biết điều gì sẽ xảy ra và Chúa Giêsu đã trả lời bằng cách cho họ một điều chắc chắn chứ “không bao giờ lừa dối”, Ngài hứa với họ rằng Chúa Thánh Thần sẽ dạy họ mọi thứ và nhắc nhở họ về mọi điều Ngài đã nói với họ.
ĐTC  nói rằng : Chúa Thánh Thần mang đến sự chắc chắn trong cuộc sống của chúng ta, nhưng không giống như một bó chứng thực. Trong cuộc sống,  chúng ta hãy luôn cầu xin Chúa Thánh Thần mở lòng trí cho chúng ta. Trong giây phút đó, Chúa Thánh Thần sẽ ban cho chúng ta câu trả lời vững chắc.  Chúa Thánh Thần là bạn đồng hành trên hành trình của một Kitô hữu.
Kết thúc, ĐTC nhắn nhủ chúng ta hãy nhớ đến vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống người Kitô hữu.  Chúa Thánh Thần, “bạn đồng hành của trí nhớ” dẫn đến “sự hạnh phúc đích thực” không lay chuyển.
ĐTC Phanxicô đã khuyến khích tín hữu hãy đi đến nơi có niềm vui đích thực cùng với Chúa Thánh Thần, Đấng luôn hướng dẫn và giúp họ không phạm sai lầm.

(Tóm lược và chuyển ngữ nguồn tin đăng trên Vatican News)

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0