Ý Chúa – Tin Mừng ngày thứ Ba tuần XXIII Thường niên C – Lc 6,12-19

Làm lớn là để phục vụ – Tin Mừng ngày thứ Tư tuần II Mùa Chay C – Mt 20,17-28
Bánh trường sinh – Tin Mừng ngày thứ Ba tuần III Phục Sinh – Ga 6, 30-35
Ơn lành – Tin Mừng ngày thứ Hai tuần XXIII Thường niên C – Lc 6,6-11

Trong những ngày ấy, Đức Giê-su đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ. Đó là ông Si-môn mà Người gọi là Phê-rô, rồi đến ông An-rê, anh của ông ; sau đó là các ông Gia-cô-bê, Gio-an, Phi-líp-phê, Ba-tô-lô-mê-ô, Mát-thêu, Tô-ma, Gia-cô-bê con ông An-phê, Si-môn biệt danh là Nhiệt Thành, Giu-đa con ông Gia-cô-bê, và Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, người đã trở thành kẻ phản bội.
Đức Giê-su đi xuống cùng với các ông, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giu-đê, Giê-ru-sa-lem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xi-đôn đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật. Những kẻ bị các thần ô uế quấy nhiễu cũng được chữa lành. Tất cả đám đông tìm cách sờ vào Người, vì có một năng lực tự nơi Người phát ra, chữa lành hết mọi người.

Suy niệm

Để chọn 12 tông đồ trong số các môn đệ đi theo mình, Đức Giêsu đã lên  “núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa”. Đến sáng ra, Ngài mới có được quyết định trong việc chọn ai làm tông đồ.
Như thế, trước khi làm việc quan trọng này, Đức Giêsu đã chọn một nơi thanh vắng là một ngọn núi, đã chọn một thời điểm tĩnh lặng là “suốt đêm” và đặc biệt, Ngài đã tìm hỏi ý kiến Chúa Cha. Đức Giêsu cho thấy Ngài không muốn tự mình quyết định trong chọn lựa này. Ngài cần hỏi, cần biết ý của Cha thế nào rồi mới chọn lựa, mới hành động.
Trong cuộc sống, nhiều lúc ta cũng đứng giữa nhiều điều cần làm, cần chọn lựa. Có những điều rõ ràng, nhưng cũng có những lúc ta như đứng giữa ngã ba đường: Đâu là ý Chúa? Đâu là ý ta? Điều này có lợi cho tôi, cho gia đình tôi, nhưng có đẹp lòng Chúa không?… Không dễ có được một chọn lựa và một quyết định đúng ý Chúa.
Đức Giêsu đã cần một nơi thanh vắng và một khoảng thời gian dài tĩnh lặng thế nào mới hiểu được ý Cha, thì ta cũng cần những điều kiện như thế: tìm một nơi thanh tịnh, dành một khoảng thời gian đủ dài, trở về lòng mình, đặt mình trước sự hiện diện của Chúa và xin Ngài soi sáng. Ý Chúa đôi khi đòi hỏi ta từ bỏ và hy sinh, nhưng chắc chắn tâm hồn ta sẽ bình an, ta sẽ luôn ngủ ngon giấc.
Đức Giêsu chắc hẳn đã vui mừng thế nào khi xuống núi cùng 12 tông đồ vừa mới chọn được sau một đêm dài cầu nguyện. Mong sao mỗi chúng ta cũng sẽ vui mừng tìm được ý Chúa sau một đêm hay một thời gian dài trăn trở, do dự và tìm kiếm.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hội CSsR.

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0