Tháng 9 : Mười cách để tôn vinh Đức Mẹ Sầu Bi

Tách biệt khi sinh ra, hai chị em sinh đôi gặp nhau trong cùng một tu viện!
Tại sao hôn nhân vốn dĩ là bất công?
Người phụ nữ hiến thận cho chồng cũ vì lợi ích của con cái

Tháng 9 có ý nghĩa gì với người Công giáo, và làm thế nào để tôn vinh điều đó trong gia đình của bạn?
Bạn có biết rằng trong Giáo hội Công giáo,  mỗi tháng trong năm đều có một chủ đề tôn sùng?
Đối với người Công giáo, tháng 9 là tháng kính Đức Mẹ Sầu Bi, ngay sau việc sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm trong tháng Tám và trước khi  sùng kính Đức Mẹ Mân côi trong tháng Mười, tháng Chín là thời điểm lý tưởng để củng cố mối tương quan với Đức Mẹ. Dưới đây là 10 cách bạn có thể tôn vinh Đức Mẹ Sầu Bi trong tháng 9 này:
ĐỪNG TRÁNH NÉ KHI THẤY ĐAU KHỔ CỦA NHỮNG NGƯỜI KHÁC
Hãy sẵn sàng giúp đỡ họ, ngay cả khi khó khăn của họ rất khó để bạn có thể giúp đỡ. Thật sự lắng nghe ai đó muốn chia sẻ về sự lo lắng, đau buồn, đau đớn, hoặc cô đơn, của họ và hãy chia sẻ thời gian, cũng như sự đồng cảm với họ.

BIẾN  SỰ ĐỒNG CẢM THÀNH  HÀNH ĐỘNG
Giúp đỡ để xoa dịu đau khổ của người khác, hãy vác thánh giá của họ một chút, như Simon của thành Cyrene đã vác thánh giá đỡ Chúa Giêsu. Giúp lái xe đưa bạn bè đến bác sĩ, thăm ai đó trong bệnh viện, cầu nguyện qua chuỗi Mân Côi cho một người bạn với ý  đặc chỉ biệt, trông coi trẻ em cho một người mẹ quá mệt mỏi, hoặc dành thời gian với người thân già yếu để người chăm sóc họ có thời gian nghỉ ngơi một chút.

MANG HÌNH ẢNH CỦA ĐỨC MẸ SẦU BI ĐẾN CHO NHỮNG NGƯỜI ĐANG GẶP ĐAU BUỒN
Đó có thể là một bức tranh, một tấm thiệp cầu nguyện, một bức tượng hoặc thậm chí là một bản in từ máy tính. Bằng cách này, bạn có thể đem đến cho họ sự đồng hành với lòng thương của Mẹ và cơ hội để họ dâng lên những đau buồn của mình, và cảm thấy nỗi đau của mình có  ý nghĩa lớn hơn.

CẦU NGUYỆN LẦN CHUỖI VỚI 7 SỰ THƯƠNG KHÓ ĐỨC MẸ
Mỗi ngày, chân thành sùng kính Bảy Sự Thương Khó của Đức Mẹ qua việc lần chuỗi Mân Côi, đọc bảy kinh Kính Mừng trong khi suy niệm về  bảy sự thương khó của Đức Mẹ:
*
Lời tiên báo của ông Simeon.
*
Cuộc chạy trốn sang Ai Cập.
*
Thất lạc trẻ Giêsu trong đền thờ ba ngày.
*
Vác Thánh giá lên đồi Canvê.
*
Chúa chịu Đóng đinh và Tử nạn trên thập giá.
*
Việc tháo đinh Chúa Giêsu.
*
Táng xác Chúa Giêsu.
Chuỗi Mân côi suy niệm Bảy sự Thương khó, mỗi sự Thương khó như một Mầu nhiệm của chuỗi Mân Côi, với bảy kinh Kính Mừng thay vì một thập kỷ. Bắt đầu mỗi sự thương khó là một kinh Lạy Cha.

LÀM MỘT VIỆC THIỆN

Ngay cả khi đó là một chút gì nhỏ bé của một góa phụ như vài đô la mà bạn có thể, hãy dành cho một tổ chức từ thiện để giúp những người đau khổ. Đây là một việc để chúng ta nên làm.

CẦU NGUYỆN HÀNG NGÀY CHO NHỮNG NGƯỜI ĐAU KHỔ VÀ HÃY CHO HỌ BIẾT.
Đây là một tháng tuyệt vời để dâng lời cầu nguyện này cho ngày mừng kính Lễ Đức Mẹ Sầu Bi, ngày 15/9.
Lạy Mẹ Ðồng Trinh Sầu Bi, Nữ vương các thánh tử đạo, Mẹ đã sầu bi đứng dưới chân thánh giá chứng kiến sự đau đớn trong giờ chết của Con Mẹ. Xin nhìn đến chúng con đang quỳ dưới chân Mẹ đây với lòng dịu hiền và thương xót của Mẹ. Chúng con kính suy lòng sầu bi của Mẹ và chúng con đặt tất cả những ước nguyện, nỗi khổ đau của chúng con với lòng tin tưởng ẩn náu trong trái tim thương tích Mẹ. Chúng con nài xin Mẹ thay chúng con mà dâng những ước nguyện và nỗi đau khổ lên Thiên Chúa Cha nhờ công nghiệp khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu, cùng với sự đau khổ của Mẹ dưới chân thánh giá, xin Chúa nhận lời cầu xin của chúng con. Hỡi Mẹ lân ái, chúng con biết cậy nhờ vào ai để dâng những ước nguyện và đau khổ của chúng con nếu không có Mẹ. Mẹ đã uống cùng chén thánh Con Mẹ nên Mẹ cảm thông được nỗi sầu khổ của chúng con. 
Lạy Mẹ rất thánh, tâm hồn Mẹ đã bị đâm thủng bởi lưỡi gươm sầu bi khi diện kiến cuộc khổ nạn của Con Chí thánh Mẹ nên chỉ có Mẹ mới hiểu và an ủi chúng con. Chúng con xin dâng những người con của chúng con lên mẹ. Những đứa con ngoan ngoãn xin Mẹ thương gìn giữ; những đứa con làm đau lòng cha mẹ xin Mẹ soi lối cho chúng trở về; những đứa con hoang đàng, tội lỗi xin Mẹ cho chúng được ăn năn thống hối. Xin cầu bầu cho chúng con, và xin Thiên Chúa nhận lời chúng con khấn nguyện. Amen.”

HÃY THẮP SÁNG MỘT CÂY NẾN TẠI NHÀ THỜ CỦA BẠN TRƯỚC TƯỢNG MẸ
Dành thời gian đặc biệt ở đó để cầu nguyện với Lời cầu nguyện trên cho Đức Mẹ Sầu Bi.

ĐẶT MỘT BÀN THỜ ĐỨC MẸ SẦU BI TRONG NHÀ CỦA BẠN
Chọn một hình ảnh của Đức Mẹ Sầu bi và trưng bày với những bông hoa mà bạn sẽ giữ cho tươi trong cả tháng như một hành động nhỏ bé dịu dàng và thắp sáng những ngọn nến trong lúc cầu nguyện. Đặt một hộp nhỏ gần hình ảnh hay tượng Mẹ và yêu cầu mỗi thành viên trong gia đình viết lên một hành động yêu thương hoặc thương xót cụ thể mà họ hứa sẽ làm để an ủi Đức Mẹ Sầu Bi của chúng ta trong tháng này. Đặt những quyết tâm đó trong hộp như một món quà của tình yêu.

TÌM MỘT HÌNH ẢNH CỦA ĐỨC MẸ SẦU BI (PIETA) MẦU ĐEN CỦA MICHELANGELO
Suy gẫm về nỗi thống khổ của Đức Mẹ khi  nhìn hình ảnh  đã truyền cảm hứng cho bạn trong lời cầu nguyện. Với tác phẩm điêu khắc siêu phàm này, Michelangelo đã khắc họa nỗi buồn thứ sáu của Đức Maria thành một trong những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất mọi thời đại.

LẮNG NGHE BÀI THÁNH VỊNH STABAT MATER ALTO SOLO RV 621
Được sáng tác bởi một linh mục Công giáo, linh mục Antonio Vivaldi, tạm dịch là “Người Mẹ Đau khổ.” Đây là vẻ đẹp không thể so sánh được và cho là hoàn hảo để đồng hành hoặc truyền cảm hứng trong lúc cầu nguyện.

(Tóm lược và chuyển ngữ từ bài viết của Annabelle Moseley đăng trên Aleteia)

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0