Tín ngưỡng có thể giúp chống trầm cảm

Giáo phận Palm Beach, Florida: chấp thuận phép lạ của cố linh mục Vincent Capodanno
Tại sao hôn nhân vốn dĩ là bất công?
Tách biệt khi sinh ra, hai chị em sinh đôi gặp nhau trong cùng một tu viện!

Trầm cảm và tự tử đang ngày càng trở thành vấn đề của những người trẻ  ở Mỹ. Năm 2016, gần 45.000 người ở Hoa Kỳ đã tự kết liễu đời mình. Tỉ lệ gia tăng 25% là một sự  đáng kinh ngạc, kể từ năm 1999.
Jane Cooley Fruehwirth, Phó Giáo sư của Khoa Kinh tế tại Đại học North Carolina ở Chapel Hill, cho biết: “Trong một xu hướng đặc biệt đáng báo động, tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm,  ít nhất một giai đoạn lớn mỗi năm, ở thanh thiếu niên đã tăng gần hai phần ba trong thập kỷ qua,  chạm đến mức 13,3%.”
Tôn giáo có thể giúp đỡ không? Câu trả lời của  Fruehwirth là : Có.
Cùng với hai đồng nghiệp, cô đã làm một cuộc khảo sát trên toàn quốc về sức khỏe từ trẻ vị thành niên đến người lớn  (National Longitudinal Survey  of Adolescent to Adult Health) và thấy rằng:  “Sự gia tăng 1.0 của đức tin đã làm giảm 11% nguy cơ bị trầm cảm từ trung bình đến nghiêm trọng, 11% .” Fruehwirth giải thích rằng sự thay đổi độ lệch chuẩn trong tín ngưỡng là khá lớn: “Nó tương đương với việc chuyển từ không đến nhà thờ, hay tham dự các hoạt động giới trẻ của nhà thờ, sang việc tham dự ít nhất một lần một tuần.
Cô nói, có lẽ đáng ngạc nhiên nhất,  là do ảnh hưởng của hoạt động tôn giáo là “mạnh nhất, lớn hơn gần hai phần ba, đối với những người có triệu chứng trầm cảm nặng nhất, những người thường khó điều trị nhất.”
Thật thú vị, chúng tôi thấy những lợi ích tương tự của tôn giáo, bất kể thanh thiếu niên có tham gia trong các hoạt động khác như: câu lạc bộ trường học, hoặc điền kinh. Điều này cho thấy rằng các hoạt động giới trẻ khác, nơi thanh thiếu niên có thể tìm thấy ý nghĩa và thuộc về xã hội, tuy nhiên dường như không thay thế cho lợi ích của sự niềm tin đối với sức khỏe tâm thần.
Cho rằng thuốc chống trầm cảm cho thấy thành công chữa trị trong việc giảm trầm cảm chỉ trong khoảng một phần năm trường hợp, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tất cả các chuyên gia tư vấn đối phó với trẻ em sẽ được từ chối để loại bỏ tác dụng có lợi của việc điều trị bệnh nhân. Trong nhiều trường hợp ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ mối tương quan tích cực giữa tôn giáo và sức khỏe tâm thần, nghiên cứu về tôn giáo đang đạt được sự chấp nhận ngày càng tăng trong lĩnh vực tâm thần học ngày nay, cùng với nhiều lĩnh vực khác, như kinh tế học. Đây là một tin tuyệt vời, vì vẫn còn nhiều điều cần khám phá về sức khỏe tinh thần và các kết quả quan trọng khác liên quan đến đức tin và đời sống nội tâm.
Fruehwirth nói thêm rằng nghiên cứu của cô cho thấy: đối với những người  trẻ,  ít nhận được sự giúp đỡ tại nhà và ở trường  học,  thì được trải nghiệm nhiều lợi ích hơn từ đức tin.

(Tóm lược và chuyển ngữ từ bài viết của John Burger trên Aleteia)

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0