Hãy xin thì sẽ được – Tin Mừng ngày thứ Năm tuần XXVII Thường niên C – Lc 11,5-13

Hạt lúa gieo vào lòng đất…- Tin Mừng ngày thứ Sáu tuần XVIII Thường niên B – THÁNH LÔ-REN-XÔ, PHÓ TẾ, TỬ ĐẠO – Ga 12,24-26
Lời Chúa là ngọn đèn soi bước – Tin Mừng Chúa Nhật XXV Thường niên B – Mc 9,30-37
Tìm kiếm lương thực trường tồn – Tin Mừng ngày thứ Hai tuần III Phục Sinh năm C – Ga 6,22-29

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói : ‘Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả’, mà người kia từ trong nhà lại đáp : ‘Xin anh đừng quấy rầy tôi : cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.’ ? Thầy nói cho anh em biết : dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó. Thế nên Thầy bảo anh em : anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó ? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp ? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao ?”

Suy niệm

Qua hình ảnh một người cho ông bạn của mình vay ba cái bánh, dù không muốn vì vào lúc đêm khuya, và hình ảnh người cha luôn muốn cho con cái của tốt lành, Đức Giêsu khẳng định: Cha trên trời luôn nghe và ban ơn cho những ai xin Người.
Tuy nhiên, Đức Giêsu không nói: anh em xin điều gì thì sẽ nhận được điều đó; anh em tìm điều gì, thì sẽ thấy điều đó; anh em cứ gõ cửa nào thì chính cửa đó sẽ mở ra cho anh em. Nói cách khác, Đức Giêsu như muốn ta hiểu rằng: điều ta xin chưa chắc đã nhận được, điều ta tìm, chưa chắc đã thấy… Nhưng có điều chắc chắn là, nếu ta đã “xin thì nhận được”, nếu ta đã “tìm thì thấy”, nếu ta đã gõ cửa, thì thế nào cũng có một cánh cửa được mở ra cho ta. Vì việc của ta là “xin, tìm, gõ”, còn ta nhận được gì, thấy gì và cánh cửa nào sẽ được mở ra cho ta, đó là việc của Cha trên trời, Đấng tốt lành sẽ biết điều chúng ta cần hơn chúng ta.
Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta xin Chúa nhiều thứ, có thể nhiều lần ta rơi vào cảnh túng thiếu, khốn khổ giống như người kia không có cái bánh để cho khách ghé nhà. Ta xin có sức khoẻ, công việc thuận lợi, con cái ngoan ngoãn, ơn lành bệnh, chồng con bớt rượu chè cờ bạc… Chắc hẳn Cha yêu thương không hề chê trách những gì ta xin. Nhưng hôm nay Đức Giêsu chỉ cho ta điều tuyệt vời mà chúng ta cần xin, đó là “Thánh Thần”. Vì Cha sẵn sàng ban Thánh Thần cho ta. Nhận được Thánh Thần, cùng với tất cả những ơn của Thánh Thần, chúng ta sẽ có tất cả.
Mong sao ta luôn biết tin tưởng và phó thác mỗi khi cầu nguyện. Cho dù nhận được hay không những ơn ta xin, thì ta vẫn luôn xác tín, Cha trên Trời đã nghe, đã thấy và chắc chắn sẽ ban ơn cho ta. Kinh nghiệm cho thấy, nhiều khi ta tưởng ở trong ngõ cụt, hết lối thoát, thì bất ngờ một cánh cửa được mở ra cho ta…
Và nếu mỗi ngày sống của ta được bắt đầu bằng lời cầu xin Thánh Thần, hay kinh “Cúi xin Chúa sáng soi”, thì chắc chắn cả ngày của ta sẽ được Thánh Thần hướng dẫn.
Còn gì đẹp và bình an hơn khi mỗi ngày ta đều làm theo ý Chúa? Đó chẳng phải là món quà tuyệt vời mà Cha ban cho ta sao?

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hội, CSsR.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0